Trang chủ >Thông tin dược>Danh mục thuốc, Nhìn/ Đọc giống nhau

Danh mục thuốc, Nhìn/ Đọc giống nhau

12/17/2018 9:13 AM
Danh mục thuốc, Nhìn/ Đọc giống nhau

BỆNH VIỆN ĐA KHOA CAO SU DẦU TIẾNG                                                 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

BAN THÔNG TIN THUỐC – DƯỢC LÂM SÀNG                                                             Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

Bình Dương, ngày 10 tháng 6 năm 2018

DANH MỤC THUỐC NHÌN GIỐNG, ĐỌC GIỐNG NHAU (LASA) 2018

Tên thuốc,

thành phần,

đơn vị tính

Tên thuốc nhìn giống, đọc giống tương ứng

Đặc điểm nhìn giống, đọc giống nhau

Biện

pháp chống nhầm lẫn

ESOMEZ 200MG

(ACETYL CYSTEIN)

GÓI

ESOMEPRAZOL STADA 20MG,

VIÊN

Esomez 200mg   Espmeprazol Stada                  (Acetyl cystein)                                 20mg

Đọc giống nhau tên thuốc

Thực hiện 3 tra, 3 đối. Đọc tên thuốc phải đọc kèm nồng độ-hàm lượng, đơn vị tính, số lô và hạn dùng.

GENTAMYCIN 0.08G/2ML,

LIDOCAIN 2% 2ML,

Gentamycin                Lidocain

2 thuốc có bao bì cấp 1 (ống thủy tinh đựng trực tiếp thuốc) hình dạng giống nhau, màu mực viết nhãn thuốc đều cùng màu đỏ.

METHYL ERGOMETRINE MALEATE 0.2MG/1ML

-  HYOSCINE BUTYLBROMID 0.02G/ML ỐNG

-  PROGESTERONE 0.025G/ML ỐNG

Hyoscine butyl bromide

Methyl

ergometrin

maleate

Cả 2 loại thuốc có bao bì cấp 1 (bao bì thủy tinh tiếp xúc trực tiếp với thuốc) màu nâu, chữ màu xanh, nhìn bao bì cấp 1 rất giống nhau.

Thực hiện 3 tra, 3 đối. đọc tên thuốc phải đọc kèm nồng độ-hàm lượng, đơn vị tính, số lô và hạn dùng.

TAVANIC 500MG (LEVOFLOXACIN), VIÊN

TATANOL 500MG

(PARACETAMOL), VIÊN

Đọc giống nhau tên thuốc, hàm lượng 2 thuốc đều bằng 500mg

BỔ GAN P/H, VIÊN

- HOẠT HUYẾT THÔNG MẠCH P/H, VIÊN

- BOGANIC, VIÊN

Bổ gan P/H     Hoạt huyết         Boganic

thông mạchP/H

Cả 3 loại thuốc đều là viên bao đường, hình dạng, kích cỡ, màu nâu gần giống nhau, đều đóng vỉ 20 viên.

AN THẦN BỔ TÂM-f,  VIÊN

- FITORHI-f, VIÊN

- LỤC VỊ - f, VIÊN

- NGÂN KIỀU GIẢI ĐỘC –f, VIÊN

- SÁNG MẮT – f, VIÊN

- THANH NHIỆT TIÊU ĐỘC – f, VIÊN

- SONG HẢO ĐẠI BỔ TINH – f, VIÊN

Cả 7 loại thuốc đều chung vỏ nang, nhìn giống nhau.

7 Thuốc cùng công ty FITO PHARMA sản xuất. Viên nang dài, 2 đầu chụp, 1 đầu màu xanh , một đầu màu xám. 3 thuốc này khi ra lẻ không thể phân biệt bằng mắt thường.

Khi ra lẻ thuốc, người ra lẻ thuốc phải cho thuốc vào bao bì ra lẻ thuốc, bên ngoài bao bì ra lẻ thuốc phải ghi rõ tên thuốc, nồng độ, hàm lượng, đơn vị tính, số lô, hạn dùng

ĐỘC HOẠT TANG KÝ SINH, VIÊN

HOẠT HUYẾT DƯỠNG NÃO, VIÊN

Độc hoạt tang ký sinh   Hoạt huyết dưỡng não

2 Thuốc cùng công ty FITO PHARMA  sản xuất. Viên nang dài, 2 đầu chụp, 1 đầu màu xanh , một đầu màu xám, nằm trong vỉ 10 viên. 2 thuốc này khi ra lẻ không thể phân biệt bằng mắt thường, chỉ có thể nhìn tên trên vỉ để phân biệt.

ZIDIMBIOTIC 1000 (CEFTAZIDIME USP 1000MG), LỌ BỘT PHA TIÊM

TAXIBIOTIC 1000 (CEFOTAXIME USP 1000MG), LỌ BỘT PHA TIÊM

2 thuốc cùng công ty cổ phần dược phẩm Tenamyd sản xuất, hình dạng, kiểu dáng rất giống nhau

TM.BAN TTT-DLS